ปรับสมดุลระบบลำไส้ ด้วยพรีไบโอติกผสมไฟเบอร์ – Glory | “อาหารผิว” เพื่อสุขภาพและความงาม

ปรับสมดุลระบบลำไส้ ด้วยพรีไบโอติกผสมไฟเบอร์

ปกติแล้วจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารมีจุลินทรีย์มากกว่า 1,000 ชนิด สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ กลุ่มจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค และกลุ่มจุลินทรีย์ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น ช่วยป้องกันการเกิดโรค ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ ระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย

ซึ่งจุลินทรีย์บางชนิดยังเป็นสารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น ซึ่งบทความในวันนี้ Glory จะมาบอกวิธีที่ช่วยปรับสมดุลลำไส้ ด้วย พรีไบโอติก ผสมไฟเบอร์ พร้อมทั้งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการลำไส้แปรปรวน จะเป็นอย่างไรไปดูกัน

 

สาเหตุ และพฤติกรรมเสี่ยง ทำให้ระบบลำไส้แปรปรวน

ลำไส้ นอกจากทำหน้าที่ในการดูดซึมสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ แล้ว ยังทำหน้าที่ในการกำจัดของเสีย หรือสารพิษในร่างกายอีกด้วย เพราะเมื่อเรามีระบบลำไส้ที่ดี สุขภาพก็จะดีตามไปด้วย แต่หากลำไส้เกิดการปนเปื้อนของสารพิษจนเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ร่างกายมีอาการอ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง ปวดไมเกรน เป็นภูมิแพ้ โรคอ้วน และอื่น ๆ อีกมากมาย 

ซึ่งการที่จุลินทรีย์ในลำไส้เสียสมดุล คือ สภาวะที่จุลินทรีย์ในระบบลำไส้ไม่สมดุล ทั้งในเรื่องของปริมาณ และองค์ประกอบที่เหมาะสม นอกจากนี้ ยังมีพฤติกรรมที่ทำให้ลำไส้ขาดความสมดุล ดังนี้

 

 • ความเครียด ทำให้ลำไส้ และจุลินทรีย์ในลำไส้เครียดไปด้วย
 • การพักผ่อนไม่เพียงพอ
 • การทานอาหารแปรรูปที่มีการเติมแต่งสารสังเคราะห์ต่าง ๆ 
 • การใช้ยาปฏิชีวนะ ตัวการทำลายจุลินทรีย์หลายตัว

  พฤติกรรมดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความไม่สมดุลในลำไส้ ส่งผลกระทบต่อการย่อยอาหาร ทำให้มีอาการท้องอืด ท้องผูก หรือรู้สึกไม่สบายท้อง ซึ่งในกรณีที่ร้ายแรง คือ ลำไส้เกิดการอักเสบ และสามารถรุนแรงไปถึงขั้นทำลายเยื่อบุลำไส้ ส่งผลให้ลำไส้รั่ว

   

  จะรู้ได้อย่างไร ว่าจุลินทรีย์ในลำไส้เสียสมดุล ?

  อาการที่เกี่ยวข้องกับจุลินทรีย์ในลำไส้ที่เสียสมดุล อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสาเหตุ และระดับของความเสียหาย ซึ่งอาการที่พบได้บ่อยเมื่อจุลินทรีย์เสียสมดุล มีดังนี้

   

  • ระบบย่อยอาหาร

  การเสียสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ อาจส่งผลกระทบต่อกระบวนการย่อยอาหาร ทำให้เกิดอาการท้องผูก ท้องเสีย คลื่นไส้ หรือแน่นท้อง

   

  • ปัญหาทางเดินอาหาร

  อาทิ กรดไหลย้อน โรคลำไส้แปรปรวน หรือโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง

   

  • ระบบภูมิคุ้มกัน

  หากจุลินทรีย์ในลำไส้เสียสมดุล อาจส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดอาการแพ้ และเกิดการติดเชื้อได้ง่าย

   

  • สภาวะอารมณ์และสมาธิ

  ความสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ ส่งผลต่อสภาวะอารมณ์ และสมาธิ ซึ่งการเสียสมดุลอาจทำให้เกิดอาการซึมเศร้า วิตกกังวล หรือสมาธิสั้น

   

  • อาการทางผิวหนัง

  สภาวะจุลินทรีย์ในลำไส้เสียสมดุล อาจส่งผลกระทบต่อผิวหนัง เกิดอาการผื่นแพ้ สิว หรือมีอาการแสบร้อนบริเวณผิวหนัง

   

  ปรับสมดุลลำไส้ด้วยโพรไบโอติก พรีไบโอติก และการปรับพฤติกรรม

  เนื่องจากสำไล้ของเรามีจุลินทรีย์จำนวนมาก ซึ่งจุลินทรีย์ของแต่ละคนไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นจำนวน ขนาด หรือสายพันธุ์ เป็นต้น โดยสารอาหารที่แนะนำ และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อปรับสมดุลลำไส้ ทำได้ดังนี้

   

  • การเพิ่มโพรไบโอติก พรีไบโอติกในรูปแบบอาหาร และอาหารเสริม

  การดูแลสุขภาพลำไส้ที่ดี และมีประสิทธิภาพมากที่สุด คือ การสร้างสมดุลจุลินทรีย์ดีในลำไส้ หรือที่เรียกว่าโพรไบโอติกให้มีปริมาณที่เหมาะสมอยู่เสมอ โดยโพรไบโอติกมีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ 

   

  • แลคโตบาซิลลัส เป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย สามารถพบได้ในนมเปรี้ยว และโยเกิร์ต 
  • บิฟิโดแบคทีเรียม เป็นจุลินทรีย์ประเภทโพรไบโอติกที่ดีที่สุด ช่วยป้องกันอาการลำไส้แปรปรวน
  • แซคคาโรไมซิส เป็นจุลินทรีย์ประเภทโพรไบโอติก มีส่วนช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย และช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

  อย่างไรก็ตาม อาหารเสริมโพรไบโอติก และพรีไบโอติกที่แนะนำ คือ Glory BaoBaoCoCoa พรีไบโอติก ผสมคอลลาเจนไดเปปไทด์ และไฟเบอร์ โดยพรีไบโอติก เป็นอาหารของจุลินทรีย์ ทำหน้าที่เสริมสร้างจุลินทรีย์ดีในกระเพาะอาหาร และถูกย่อยสลายโดยแบคทีเรียโพรไบโอติก ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต และการทำงานของแบคทีเรีย ช่วยปรับสมดุลลำไส้ และช่วยย่อยอาหาร

  โพรไบโอติก เช่น Glory Probiotic Veggy Plus คือโพรไบโอติกที่เป็นจุลินทรีย์ดีในลำไส้ ผสมไฟเบอร์ในรูปแบบแคปซูล ซึ่งมีโพรไบโอติกตัวสำคัญ อย่าง Bacilus Coagulans ช่วยดีท็อกซ์ของเสีย ปรับสมดุลลำไส้ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยเสริมประสิทธิภาพให้ระบบย่อยอาหาร เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ไม่ทานผัก และคนที่ต้องการปรับสมดุลทำไส้

   

  • การพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

  โดยสมาคมระหว่างประเทศ IASD ได้แนะนำให้นอนหลับประมาณ 6-8 ชั่วโมง เนื่องจากการพักผ่อนที่เพียงพอ ช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อน ช่วยลดความเครียด และช่วยให้สภาพแวดล้อมในลำไส้มีสุขภาพดีกว่าการนอนน้อย หรือนอนไม่เป็นเวลา

  ในส่วนของการออกกำลังกาย ควรทำเป็นประจำอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน และ 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของลำไส้ ช่วยลดการเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตราย และช่วยเพิ่มความหลากหลายของจุลินทรีย์

   

  • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร

  นอกจากการทานอาหารเสริมโพรไบโอติก และพรีไบโอติกแล้ว ยังควรลดการทารอาหารประเภทเนื้อสัตว์แปรรูป อาหารสำเร็จรูป และอาหารรสจัด รวมไปถึงอาหารไขมัน และคาร์โบไฮเดรตสูง

  สุดท้ายนี้การดูแลรักษาร่างกาย การเลือกทานอาหารที่มีพรีไบโอติก และโพรไบโอติก การพักผ่อนให้เพียงพอ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เป็นวิธีการป้องกันลำไส้ไม่ให้เกิดความผิดปกติ หรือลำไส้แปรปรวน 

  แต่ทั้งนี้เพื่อความสะดวก และง่ายต่อการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถเลือกทานอาหารเสริมโพรไบโอติก Glory Probiotic Veggy Plus และ พรีไบโอติก BAOBAOCOCOA เพื่อช่วยเสริมสร้างระบบลำไส้ให้แข็งแรงอย่างสม่ำเสมอ ทั้งยังช่วยดีท็อกซ์ของเสียที่ตกค้างในร่างกายได้เป็นอย่างดี หากสนใจสั่งซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์จาก Glory ในราคาพิเศษคลิก หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเราได้ที่

  Line: @GloryofficialTH

  Shopee: Glory Official TH

  Lazada: Glory

  Glory จะมาแนะนำเทคนิคการกินอาหารเสริมลดน้ำหนักที่ถูกต้อง พร้อมแชร์ทริคเลือกอาหารเสริมให้ได้มาตรฐาน และปลอดภัยตอบโจทย์ผู้หญิงยุคใหม่ให้ได้มากที่สุด

  บทความในวันนี้ Glory จะมาแชร์เคล็ดลับลดน้ำหนักให้ปลอดภัย และไม่โยโย่ เห็นผลในระยะยาว ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงไทยยุคใหม่

  บทความสาระหุ่นสวยในวันนี้ Glory จะมาอธิบายว่า ดีท็อกซ์ช่วยอะไร มีวิธีการดีท็อกซ์ให้เลือกกี่วิธี และข้อควรรู้ของการทานดีท็อกซ์อย่างถูกต้อง

  Glory ได้รวบรวมสาระน่ารู้เกี่ยวกับการดีท็อกซ์ลำไส้ พร้อมแจกสูตรดีท็อกซ์ลำไส้ที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน และเห็นผลได้จริง

  Glory จะพาทุกคนมารู้จักกับ ไฟเบอร์ ดีท็อกซ์ รวมถึงคุณประโยชน์ของไฟเบอร์ดีท็อกซ์ที่ควรรู้ พร้อมแจก 5 สารอาหารที่ดีต่อร่างกาย

   Glory จะมาแนะนำวิธีการดูแลตัวเองที่ทำให้สาว ๆ มีผิวสุขภาพดี กระจ่างใส ผิวเด้งฉ่ำวาว มีออร่า ด้วยคอลลาเจน และเคล็ดลับดูแลตัวเองอื่น ๆ

   Glory จะมาบอกวิธีที่ช่วยปรับสมดุลลำไส้ ด้วย พรีไบโอติก ผสมไฟเบอร์ พร้อมทั้งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการลำไส้แปรปรวน

  กลับหน้าแรก