คอลลาเจนช่วยอะไร กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด – Glory | “อาหารผิว” เพื่อสุขภาพและความงาม

คอลลาเจนช่วยอะไร กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

คอลลาเจนช่วยอะไร คำถามที่มักจะถูกถามกับผู้ที่รับประทานคอลลาเจนเป็นประจำ เพราะหลายคนคงจะมีภาพจำว่า ‘การรับประทานคอลลาเจนช่วยให้ขาวใสเท่านั้น’ หรือบางคนอาจจะบอกว่า ‘ร่างกายสามารถผลิตคอลลาเจนได้เอง จะซื้อมารับประทานให้เปลืองเงินไปทำไม’ ซึ่งก็ต้องบอกว่ามีทั้งภาพจำที่ถูกและผิด เพราะในความเป็นจริงแล้ว การทานคอลลาเจนจะมีประโยชน์มากกว่าที่คิดมากๆ และหากรับประทานถูกวิธีก็จะยิ่งได้ประโยชน์มากขึ้นไปอีก

และในวันนี้ Glory ก็ไม่พลาดที่จะพาคุณมาเปลี่ยนภาพจำทั้งที่ถูกและผิด ที่ดีและไม่ดี เกี่ยวกับการรับประทานคอลลาเจน แต่ก่อนที่จะไปเข้าประเด็นต่างๆ เราขอพาคุณมาทำความรู้จักกับ “คอลลาเจน” ให้เข้าใจชัดเจนกันเสียก่อนว่า คอลลาเจนคืออะไรกันแน่

คอลลาเจนคืออะไร?

คอลลาเจน (Collagen) คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง และทำหน้าที่คล้ายกาวที่ยึดเกาะส่วนต่างๆ ในร่างกายที่เป็นองค์ประกอบหลักของผิวหนังเอาไว้ รวมถึงเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะต่างๆ เช่น เส้นผม กระดูกอ่อน ข้อต่อ หลอดเลือด กล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ เป็นต้น ซึ่งร่างกายสามารถผลิตคอลลาเจนขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ ผ่านการทานอาหารที่มีโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ปลา และผลิตภัณฑ์จากนม เป็นต้น

คอลลาเจนช่วยอะไร ทำไมถึงต้องทาน?

จากที่เราได้กล่าวไปในตอนต้นว่า ร่างกายของเราสามารถผลิตคอลลาเจนขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ ทำให้หลายคนคิดว่าการรับประทานคอลลาเจนนั้นไม่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งเราอาจจะต้องบอกว่านั่นเป็นความคิดที่ผิดมากๆ เพราะกระบวนการสร้างคอลลาเจนในร่างกายจะเสื่อมสภาพไปตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น

โดยในช่วงอายุ 20 ปีต้นๆ ผิวหนังของเราจะมีคอลลาเจนอยู่ประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่อายุ 25 ปีขึ้นไป ร่างกายจะลดการสร้างคอลลาเจนลงทุกปีถึง 1.5 เปอร์เซ็นต์ และเมื่อเข้าสู่ช่วงวัย 40 ปี กระบวนการสร้างคอลลาเจนจะช้าลง 30 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นการรับประทานคอลลาเจนเป็นประจำ ก็จะช่วยเพิ่มปริมาณคอลลาเจนในร่างกาย และเป็นตัวช่วยลดปัญหาต่างๆได้

นอกจากการเพิ่มขึ้นของอายุจะเป็นปัจจัยที่ทำให้ร่างกายลดปริมาณการผลิตคอลลาเจนแล้ว ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้กระบวนการผลิตคอลลาเจนเสื่อมเร็วขึ้นอีกด้วย ดังนี้

 • การได้รับรังสียูวีจากแสงแดดมากเกินไป เนื่องจากรังสียูวีเป็นตัวการสำคัญที่เข้าไปทำลายและลดการสร้างคอลลาเจน

 • รับประทานอาหารประเภทน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะเข้าไปขัดขวางการซ่อมแซมตัวเองของคอลลาเจน

 • การสูบบุหรี่ เนื่องจากควันบุหรี่มีสารที่ส่งผลให้คอลลาเจนและอิลาสติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีความสำคัญจ่อความยืดหยุ่นของผิวหนังถูกทำลาย

 • ปัจจัยอื่นๆ เช่น โรคทางระบบภูมิคุ้มกัน
และปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก หรือเราอาจจะได้รับโดยไม่รู้ตัว ทำให้การทานคอลลาเจนเสริม จะช่วยยืดระยะเวลาการเสื่อมสภาพของกระบวนการผลิตคอลลาเจนให้มากขึ้นนั่นเอง

คอลลาเจนช่วยอะไร และให้ประโยชน์ต่อร่างกายด้านใดบ้าง?

เนื่องจาก คอลลาเจนเป็นโปรตีนทำหน้าที่ยึดเกาะองค์ประกอบหลักของผิวหนัง รวมถึงเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับอวัยวะต่างๆ ดังนี้

 • บำรุงและดูแลสุขภาพผิว

  คอลลาเจนจะเข้าไปเสริมสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนใต้ผิวหนัง เพิ่มความยืดหยุ่นและความชุ่มชื้นให้กับผิว รวมถึงเข้าไปช่วยเติมเต็มและซ่อมแซมโครงสร้างผิวให้แข็งแรง เรียบเนียน และดูสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยตอบโจทย์ทุกปัญหาผิวได้เป็นอย่างดี เช่น มีรอยสิว ผิวคล้ำเสียจากแดดหรือมลภาวะ มีริ้วรอยก่อนวัยอันควร มีฝ้า กระ ผิวแห้งกร้าน เป็นต้น

 • เสริมสร้างกระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อ

  คอลลาเจนจะเข้าไปยึดเกาะส่วนต่างๆ และเสริมสร้างความแข็งแรงให้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของกระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี โดยหากรับประทานคู่กับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแคลเซียมก็จะยิ่งเห็นผลชัดเจนมากขึ้น

 • เล็บและเส้นผมมีความแข็งแรง

  ในคอลลาเจนมีส่วนประกอบของกรดอะมิโนที่สามารถสังเคราะห์เป็นเคราติน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเล็บและเส้นผม เมื่อรับประทานคอลลาเจนเป็นประจำ ก็จะทำให้ส่วนประกอบต่างๆ มีความแข็งแรงมากขึ้น ส่งผลให้เล็บแข็งแรง ไม่หักง่าย และลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้ดียิ่งขึ้น

คอลลาเจนช่วยอะไร ได้มากกว่าที่คิด หากรับประทานอย่างถูกวิธี

ได้ทราบกันไปแล้วว่า คอลลาเจนช่วยอะไรได้บ้าง แต่หากคุณมีวิธีรับประทานคอลลาเจนที่ถูกต้อง ก็จะทำให้ได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้นไปอีก Glory จึงจะขอมาแนะนำวิธีการรับประทานคอลลาเจนที่ถูกต้อง ดังนี้

 1. รับประทานหลังตื่นนอนทันที

  ในช่วงเช้าหลังจากตื่นนอน จะเป็นช่วงเวลาที่ท้องว่างมากที่สุด เนื่องจากไม่ได้รับสารอาหารมาตลอดทั้งคืน เมื่อรับประทานคอลลาเจนเข้าไป ร่างกายก็จะสามารถดูดซึมคอลลาเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้คอลลาเจนทำงานได้เต็มที่

 2. รับประทานก่อนทานอาหาร

  การรับประทานคอลลาเจนก่อนมื้ออาหารอย่างน้อย 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง จะทำให้คอลลาเจนสามารถทำงานได้ปกติ และมีประสิทธิภาพกว่าการรับประทานคอลลาเจนพร้อมหรือหลังทานอาหาร เพราะร่างกายจะไม่สามารถดูดซึมคอลลาเจนได้เต็มที่เท่าที่ควร

 3. ดื่มน้ำตามมากๆ

  การดื่มน้ำตามมากๆ หลังจากการรับประทานคอลลาเจน จะเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมคอลลาเจนของร่างกายให้มากขึ้น นอกจากนี้ หากดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ก็จะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน และดูสุขภาพดีได้อีกด้วย

5 วิธีเสริมสร้างคอลลาเจนในร่างกาย ควบคู่ไปกับการทานคอลลาเจนเสริม

 1. ปกป้องผิวจากแสงแดด

  รังสียูวีในแสงแดด มีส่วนทำให้ปริมาณคอลลาเจนในผิวหนังลดลง โดยรังสียูวีจะเข้าไปทำให้คอลลาเจนสลายตัวเร็วขึ้น และทำลายเส้นใยคอลลาเจน รวมถึงเพิ่มเอนไซม์ที่ทำลายคอลลาเจน ทำให้การทาครีมกันแดดที่มี SPF ป้องกันรังสียูวี จะช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของกระบวนการผลิตคอลลาเจนและลดการทำลายคอลลาเจนให้น้อยลง

 2. รับประทานอาหารที่ช่วยป้องกันแสงแดดจากภายใน

  นอกจากการทาครีมกันแดดที่มี SPF เพื่อป้องกันรังสียูวีในแสงแดดจากภายนอกแล้ว การรับประทานอาหารที่มีไลโคปีน เบต้าแคโรทีน และกรดอะมิโน เช่น ผลไม้ตระกูลส้ม ชาเขียว แครอท อัลมอนด์ มะเขือเทศ เป็นต้นจะช่วยป้องกันอันตรายของรังสียูวีในแสงแดดจากภายใน รวมถึงป้องกันการเปลี่ยนแปลงของ DNA ที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็ง และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อีกด้วย

 3. รับประทานผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี

  การรับประทานผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น ฝรั่ง ส้ม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มะเขือเทศ พริกหวาน บร็อคโคลี่ เป็นประจำ จะช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตคอลลาเจน และช่วยชะลอการสลายของคอลลาเจน รวมถึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมคอลลาเจนของร่างกายให้ดียิ่งขึ้น

 4. รับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง

  เนื่องจากอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ ปลา ถั่วต่างๆ ไข่ไก่ และผลิตภัณฑ์จากนม มีส่วนประกอบของกรดอะมิโน ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ร่างกายต้องใช้ในการผลิตคอลลาเจน การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงเป็นประจำ จะช่วยเพิ่มปริมาณของกรดอะมิโน และกระตุ้นให้ร่างกายสามารถผลิตคอลลาเจนได้ดียิ่งขึ้น

 5. ผ่อนคลายจากความเครียด

  ความเครียดและความวิตกกังวล เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ปริมาณคอลลาเจนในร่างกายลดลง เพราะเมื่อเกิดความเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีส่วนทำลายคอลลาเจนบนชั้นผิว และลดการผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติอีกด้วย ดังนั้น จึงควรหาวิธีผ่อนคลายตัวเองจากความเครียดให้ได้มากที่สุด เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ออกกำลังกาย เป็นต้น

ได้ทราบกันไปแล้วว่า คอลลาเจนช่วยอะไร มีประโยชน์ต่อร่างกายด้านใดบ้าง รวมถึงวิธีการรับประทานที่ถูกต้อง ซึ่งการจะรับประทานคอลลาเจนให้เกิดผลสูงสุดต่อร่างกาย ก็ต้องควบคู่กับการดูแลตัวเองและการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อทำให้คุณมีสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก

และหากคุณเริ่มสนใจการรับประทานคอลลาเจนขึ้นมาบ้างแล้ว เราก็ไม่พลาดที่จะขอแนะนำ Glory Collagen Di-Peptide คอลลาเจนที่ดีที่สุดจาก Glory ที่คัดสรรส่วนประกอบจากธรรมชาติแท้ 100 % รวมถึงเป็น Di-Peptide Collagen ที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ไว ทำให้เห็นผลลัพธ์จากการรับประทานคอลลาเจนได้ในเวลารวดเร็ว หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการปรึกษาปัญหาผิว สามารถติดต่อได้ที่ Line: @GloryofficialTH

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Glory จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ คอลลาเจนเปปไทด์ ทั้ง 5 ชนิดว่า แต่ละชนิดมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง ไปดูกัน

วันนี้ Glory จะพามาส่องสาเหตุที่ทำให้ร่างกายของเราผลิตคอลลาเจนลดลง พร้อมรีวิว คอลลาเจน กลอรี่ คอลลาเจนคู่ผิวสวยที่คุณไม่ควรพลาด

Glory อยากจะให้เพื่อน ๆ ทุกคนเสริมความมั่นใจด้วย Glory Collagen พร้อมเผยผิวสวยได้ ไม่ต้องกลัวสายตาคนอื่น ทำได้อย่างไรไปดูกัน

วันนี้ Glory เรามีเคล็ด (ไม่) ลับเกี่ยวกับ การกินคอลลาเจน ให้เห็นผลเผยผิวกระจ่างใส สวยภายใน 7 วันมาฝากเพื่อน ๆ กัน

วันนี้ Glory เราจะมาแนะนำ คอลลาเจนผิวขาวใส ที่ช่วยบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึกจากภายในสู่ภายนอกมาฝากกัน

Glory จะมาแนะนำวิธีรักษารอยสิวด้วย คอลลาเจนลดรอยสิว ให้รอยจางไวไม่เป็นหลุม ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

วันนี้ Glory จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ คอลลาเจนเปปไทด์ พร้อมกับมาบอกว่า คอลลาเจนเปปไท์ ประโยชน์ สุดพิเศษ ที่จะช่วยเผยผิวคุณให้สวยโดดเด่นเหนือกว่าใครมีอะไรบ้าง

Glory จะมาแนะนำวิธีการทาน Vit C อย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพ และเห็นผลจริง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกัน

กลับหน้าแรก