ไขข้อสงสัย ? คอลลาเจนเหมาะกับใคร และใครบ้างที่ไม่ควรทานคอลลาเจน – Glory | “อาหารผิว” เพื่อสุขภาพและความงาม

ไขข้อสงสัย ? คอลลาเจนเหมาะกับใคร และใครบ้างที่ไม่ควรทานคอลลาเจน

คอลลาเจน อาหารเสริมยอดนิยมที่หลายคนรับประทาน เพื่อปรับสมดุลของร่างกาย อาทิ กระดูก ข้อต่อ กล้ามเนื้อ เส้นผม และเล็บให้แข็งแรง อีกทั้งยังบำรุงผิวพรรณให้มีความชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน ผิวขาวกระจ่างใส ดูเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยปรับความยืดหยุ่นของผิว และยังช่วยลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่นอีกด้วย 

อย่างไรก็ตามมีหลายคนสงสัย และมักตั้งคำถามว่า คอลลาเจนเหมาะกับใคร และใครบ้างไม่ควรทาน เนื่องจากคอลลาเจนส่วนใหญ่มีส่วนประกอบมาจากวัว หมู ไก่ หรือปลาทะเล ซึ่งเป็นสารสกัดที่คนบางกลุ่มอาจเกิดอาการแพ้ในส่วนประกอบเหล่านี้ได้ เพราะฉะนั้นในวันนี้ Glory จะพาทุกคนมาดูว่า คอลลาเจนเหมาะกับใคร แล้วใครบ้างควรระมัดระวังการทานคอลลาเจน เพื่อความปลอดภัย และการทานคอลลาเจนที่เห็นผลอย่างชัดเจน

 

รู้ก่อนทาน! คอลลาเจนเหมาะกับใคร 

คอลลาเจน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กระดูก กระดูกอ่อน ข้อต่อ ผิวหนัง และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่าง ๆ ที่อยู่ในร่างกายซึ่งประกอบไปด้วยกรดอะมิโน ที่มีกระบวนการผลิตขึ้นจากการที่โปรตีนแตกตัว และก่อตัวใหม่เป็นโปรตีนที่ช่วยบำรุง ฟื้นฟู เสริมสร้างกระดูก และข้อต่อให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น และความชุ่มชื้นให้ผิวที่หยาบกร้านให้กลับมาอิ่มฟูขึ้น รวมทั้งยังช่วยบำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใส ผิวดูสุขภาพดีอีกด้วย 

ถึงแม้ร่างกายของคนเราจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้เองตามธรรมชาติ แต่พอคนเราอายุเพิ่มขึ้นกระบวนการผลิตคอลลาเจนในร่างกายก็ลดลงปีละ 1-2% ส่งผลทำให้ร่างกายได้รับปริมาณคอลลาเจนที่ไม่เพียง ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น ไม่ชุ่มชื้น หรือมีริ้วรอย ซึ่งบางครั้งอาจมีอาการปวดเมื่อยตามบริเวณส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ดังนั้นคอลลาเจนจึงเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยที่ต้องการคอลลาเจน ได้แก่ 

 

 • คอลลาเจนเหมาะกับผู้ที่ต้องการดูแลผิวพรรณ

เนื่องจากคอลลาเจนไม่ได้มีความสามารถในการบำรุงกระดูก ข้อต่อ เส้นผม กล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันอื่น ๆ ให้แข็งแรงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่คอลลาเจนยังมีประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการบำรุงผิวพรรณให้ดูสดใส และเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติได้เช่นกัน เพราะปัญหาผิวเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้หญิงที่จะมีปัญหาผิวเสื่อมสภาพเร็วกว่าเพศชาย และผู้ที่มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ส่งผลต่อการผลิตคอลลาเจน หรือได้รับคอลลาเจนที่ไม่เพียงพอต่อวัน อาทิ คนที่สูบบุหรี่ นอนหลับไม่เพียงพอ ผู้ที่มีภาวะเครียด หรือผู้ที่โดดแสงแดด และรังสี UV มากจนเกินไป ดังนั้นการทานคอลลาเจนจึงเหมาะกับคนที่ต้องการคอลลาเจน เพื่อบำรุงผิวพรรณมากที่สุด

 

 • คอลลาเจนเหมาะกับผู้ที่มีอายุ 25 ปี ขึ้นไป 

เนื่องจากผู้ที่มีอายุ 25 ปี ขึ้นไป จะมีความสามารถในการผลิตคอลลาเจนในร่างกายลดลงเรื่อย ๆ ปีละ 1-2% ดังนั้นเมื่ออายุมากขึ้น และมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ต้องเผชิญมลภาวะหลายอย่างที่ทำลายคอลลาเจนในร่างกาย จึงส่งผลทำให้ผิวพรรณเสื่อมสภาพ หรือเสื่อมโทรมก่อนวัยอันควร ทำให้ผิวพรรณไม่เต่งตึง แห้งกร้าน มีริ้วรอย หมองคล้ำ และมีอาการปวดเมื่อยตามมานั่นเอง ดังนั้นใครที่อายุ 25 ปีขึ้นไป การทานคอลลาเจนเพื่อเสริมสร้างปริมาณคอลลาเจนในร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามไปโดยเด็ดขาด

  

 • คอลลาเจนเหมาะกับผู้ที่มีอาการปวดข้อ หรือผู้ที่เป็นโรคกระดูกเสื่อม 

สำหรับผู้ที่มีอาการปวดข้อ หรือผู้ที่ป่วยเป็นโรคกระดูกเสื่อม ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นผู้สูงอายุเพียงอย่างเดียว เพราะปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาที่ไม่ว่าเพศไหน หรืออายุเท่าไหร่ ก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกเสื่อม หรือมีอาการปวดข้อได้ ดังนั้นคอลลาเจนจึงเหมาะกับคนกลุ่มนี้อย่างมาก

เนื่องจากคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบสำคัญที่สุดของกระดูก และกระดูกอ่อน ซึ่งจะช่วยทำให้คอลลาเจนเข้าไปชะลอการลุกลามของโรคกระดูกเสื่อม ข้อเสื่อม หรืออาการปวดข้อต่าง ๆ จากการซ่อมแซม และบำรุงรักษาเนื้อเยื่อเกี่ยวพันให้แข็งแรงขึ้น

 

 • คอลลาเจนเหมาะกับผู้สูงอายุ 

อย่างที่ทราบกันดีว่าพอคนเราอายุเพิ่มขึ้น ร่างกายก็จะทำการผลิตคอลลาเจนลดลง ดังนั้นกลุ่มที่ได้รับคอลลาเจนน้อยที่สุด คือ ผู้สูงอายุ ถึงแม้ว่าผู้สูงอายุจะไม่ได้ห่วงสวย หรืออยากมีผิวพรรณที่เต่งตึงตลอดการ แต่ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ต้องการเติมเต็มคอลลาเจน เพราะร่างกายไม่สามารถผลิตคอลลาเจนได้เองอีกต่อไป เพื่อเข้าไปเสริมสร้างความยืดหยุ่น ความแข็งแรงของกระดูก กระดูกอ่อน ข้อต่อ และกล้ามเนื้อให้มีอายุการใช้งานที่นานมากขึ้น เพื่อความเป็นอยู่ที่ดี 

 

ใครบ้างที่ไม่เหมาะกับการทานคอลลาเจน?

อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าทุกคนที่จะเหมาะกับการทานผลิตภัณฑ์คอลลาเจน เพราะอย่างที่บอกไปในข้างต้นว่า คอลลาเจนมีสารสกัด หรือองค์ประกอบที่ได้มาจากวัว หมู ไก่ และปลาทะเลหลายชนิด ดังนั้นผู้ที่มีอาการแพ้องค์ประกอบดังกล่าวอาจไม่ควรทาน เพราะเสี่ยงต่อความปลอดภัย และปัญหาสุขภาพได้ ซึ่งผู้ที่ไม่เหมาะกับทานคอลลาเจน มีดังนี้
 

 • สตรีมีครรภ์ และให้นมบุตร - ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าสตรีมีครรภ์ หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร ไม่สามารถทานคอลลาเจนได้ แต่อย่างไรก็ตามควรปรึกษากับแพทย์เฉพาะทาง หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ก่อนทานผลิตภัณฑ์คอลลาเจน หรืออาหารเสริมใหม่ ๆ เข้าไป 
 • ผู้ที่มีประวัติแพ้อาหารทะเล หรือสารสกัดบางชนิดในผลิตภัณฑ์คอลลาเจน
 • ผู้มีโรคประจำตัว ได้แก่ ไทรอยด์, โรคไต, โรคภูมิคุ้มกันเลือดบกพร่อง (SLE), โรคธาลัสซีเมีย, โรคไวรัสตับอักเสบ, โรคไขมันพอกตับ, โรคนิ่วในถุงน้ำดี, โรคมะเร็ง, โรคลิ่มเลือดอุดตัน, โรคเกาต์ และโรคพังผืดกดทับเส้นประสาท
 • ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ - ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

และสิ่งสำคัญที่สุดก่อนทานคอลลาเจน คือ ต้องปรึกษากับบุคลากรทางการแพทย์ก่อนเสมอ เพื่อให้แพทย์พิจารณาว่าปลอดภัยหรือไม่? และคุณควรรับประทานหรือเปล่า เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เป็นอันตราย ไม่ตีกับยา หรือสภาวะสุขภาพอื่น ๆ ที่คุณเป็น 

 

ประโยชน์จากคอลลาเจนที่ไม่ได้เด่นแค่เรื่องผิว

 • คอลลาเจนช่วยบำรุงผิวพรรณ 

  ช่วยให้ผิวหนังมีความชุ่มชื้น เพิ่มความยืดหยุ่น ทำให้รูขุมขนเล็กลง และผิวละเอียดเรียบเนียนขึ้น

   

  • ลดการเกิดผิวหน้าหย่อนคล้อย

  คอลลาเจน เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยชะลอผิวพรรณไม่ให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร 

   

  • คอลลาเจนช่วยบำรุงผม

  รู้หรือไม่ว่าในเส้นผมของคนเรามีคอลลาเจนผสมอยู่ด้วย ดังนั้นการทานคอลลาเจน จะช่วยบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะให้แข็งแรง ยังช่วยเพิ่มความเงางาม และความนุ่มลื่นให้กับเส้นผม 

   

  • คอลลาเจนช่วยบำรุงกระดูก

  คอลลาเจนช่วยบำรุงกระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยป้องกันความเสี่ยงจากโรคกระดูกพรุน โรคกระดูกเสื่อม และอาการปวดข้อได้อีกด้วย 

   

  • คอลลาเจนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเลือด 

  โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลอดเลือดเล็ก ที่คอยทำหน้าที่กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด การทานคอลลาเจนจะช่วยทำให้การไหลเวียนเลือดคล่องตัว ไม่ติดขัด หรือค้างในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย 

   

  • คอลลาเจนช่วยบำรุงลำไส้

  เนื่องจากคอลลาเจนจะช่วยดูดซับน้ำภายในลำไส้ และบำรุงลำไส้ให้ขับถ่ายได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยทำให้อวัยวะภายในร่างกายเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ 

   

  • คอลลาเจนช่วยเพิ่มการเผาผลาญ 

  เมื่อร่างกายได้รับคอลลาเจนที่เพียงพอ หรือได้รับคอลลาเจนปริมาณที่มากขึ้นทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมัน และสร้างมวลกล้ามเนื้อได้ดี 

  สรุปคอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่พบสามารถพบได้ในร่างกายของเรา ซึ่งคอลลาเจนจะมีส่วนช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว ทำให้ผิวไม่แห้งกร้าน ไม่มีริ้วรอย หรือร่องลึกก่อนวัย ทั้งยังช่วยปรับสภาพผิวให้มีความขาวกระจ่างใสดูมีออร่า นอกจากนี้ยังสามารถช่วยบำรุงสุขภาพข้อต่อ กระดูก กล้ามเนื้อ ผม และเล็บให้แข็งแรง 

  พออายุมากขึ้นร่างกายของเราไม่สามารถผลิตคอลลาเจนได้เอง หรือผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ดังนั้นคอลลาเจนจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการคอลลาเจนเพื่อบำรุงผิวพรรณผู้ที่มีอาการปวดข้อ เป็นโรคกระดูกเสื่อม หรือผู้ที่ขาดคอลลาเจนไปจนถึงผู้สูงอายุ 

  ซึ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการทานคอลลาเจน คือ การเลือกคอลลาเจนที่ตอบโจทย์ และเหมาะสมกับความต้องการ อย่าง คอลลาเจน กลอรี่ ไดเปปไทด์ เป็นคอลลาเจนที่อยู่ในรูปของกรดอะมิโนชนิดสั้น มีโมเลกุลที่ขนาดเล็กขนาด 200 ดาลตัน ทำให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ทั้งยังสกัดมาจากปลาทะเลนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ไร้สารเคมี ปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างแน่นอน หากมีข้อสงสัยสามารถทักมาติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

  Line: @GloryofficialTH

  Shopee: Glory Official TH

  Lazada: Glory

  Glory ช่วยเฉลย Vit C มีส่วนช่วยในการสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจริงหรือไม่ ทำไมระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์จึงต้องพึ่งพาสรรพคุณของวิตามินซี

  Glory จะพาทุกคนมาดูประโยชน์จากการรับประทาน Glory Tomato Vit C พร้อมแชร์เคล็ดลับการทานอาหารเสริมให้เห็นผล เพื่อช่วยให้ผิวของคุณดูสวย และมีออร่ายิ่งขึ้น

  สาระผิวสวยในวันนี้ Glory จะมาบอกวิธีทำให้ผิวสุขภาพดี ด้วยคอลลาเจนไดเปปไทด์ ตัวช่วยโกงอายุ และชะลอวัยการเกิดริ้วรอยต่าง ๆ

  Glory จะมาแนะนำคอลลาเจนไดเปปไทด์ เป็นคอลลาเจนที่ดีที่สุด ทานง่าย เห็นผลจริง และปลอดภัยในระยะยาว พร้อมบอกความแตกต่างของคอลลาเจนแต่ละประเภท

  Glory พาไขคำตอบ หากหยุดกินคอลลาเจนจะส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย และประโยชน์ของคอลลาเจนเมื่อร่างกายได้รับในปริมาณที่เพียงพอ

  Glory จะมาแชร์ตัวช่วยบอกลาปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าให้เห็นผล พร้อมแชร์อาการต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น เมื่อร่างกายขาดคอลลาเจนเป็นเวลานาน

  Glory บอกต่อวิธีกิน Vit C ให้ได้ผลดีที่สุด ควรกินตอนไหน วิตามินซีมีกี่ประเภท แต่ละแบบเหมาะกับใครบ้าง พร้อมข้อควรรู้ก่อนเริ่มรับประทานวิตามินซีเพื่อให้ได้ผลลัพธ์เต็มประสิทธิภาพ

  Glory จะมาบอกว่ากลุ่มคนใดบ้างที่เสี่ยงต่อการขาด Vit C และข้อเสีย พร้อมทั้งบอกสัญญาณเตือนว่าร่างกายขาดวิตามินซี

  กลับหน้าแรก